Truyền tải điện Miền Tây 3 tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2020

Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi xảy ra ngập do mưa lớn, triều cường dâng cao nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, công trình điện, góp phần ổn định sản xuất, tiếp tục duy trì phát triển sản xuất, đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội. Mặt khác, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của điều hành viên và bảo vệ trong việc thực hiện công tác phòng chống ngập trạm. Ngày 07/05/2020, tại Trạm 220kV Cà Mau 2, Truyền tải điện Miền Tây 3 (TTĐMT3) đã tổ chức diễn tập phòng chống ngập Trạm 220kV Cà Mau 2 theo phương án số 879/PA-TTĐMT3 ngày 06/4/2020 năm 2020 cấp Truyền tải.

Thực hiện chỉ đạo của Công ty Truyền tải điện 4 về việc triển khai thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2020. Truyền tải điện Miền Tây 3 (TTĐMT3) thực hiện diễn tập phòng chống ngập Trạm biến áp.

Các đơn vị tham gia diễn tập PCTT chụp hình lưu niệm.

Ngay từ đầu năm 2020, Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4 đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, lập phương án và tổ chức diễn tập PCTT & TKCN để chủ động sẵn sàng ứng phó kịp thời, hạn chế tối thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm vận hành an toàn công trình lưới điện cao áp trong mùa mưa bão.

Đơn vị diễn tập chính là Tổ thao tác lưu động Cà Mau, đội Truyền tải điện Cà Mau lực lượng bảo vệ thuộc Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật 4 và có sự tham dự của Tổ trưởng tổ thao tác lưu động Kiên Bình, tổng số lượng tham gia là 26 người.

Theo phương án diễn tập, giả định tình huống: Mưa to kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao dẫn đến ngập sân ngắt 220kV, 110kV, đường nội bộ, nước ngập mương cáp còn cách các đáy tủ trong nhà Bay 01, 02 khoảng 10cm. Các CBCNV tại Trạm nhận được thông tin và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. Tổng thời gian thực hiện 03giờ 00’ (từ 8 giờ 30’ - 11 giờ 30’). Tùy theo tình hình trạm theo dõi và báo cáo cho Ban chỉ huy (BCH) PCTT& TKCN TTĐMT3, BCH PCTT&TKCN Công ty Truyền tải điện 4 và BCH PCTT&TKCN địa phương hỗ trợ xử lý.

Họp phổ biến Phương án diễn tập PCTT&TKCN

Trước khi bắt đầu buổi diễn tập, BCH PCTT& TKCN TTĐMT3 đã tổ chức họp, triển khai nhiệm vụ cho đơn vị diễn tập chính và đội cùng tham gia, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị và thực hiện đầy đủ các bước theo phương án đã được duyệt, đảm bảo an toàn trong diễn tập. Tiếp đó ông Nguyễn Việt Bắc - Tổ trưởng Tổ thao tác lưu động Cà Mau phổ biến phương án và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng CB.CNV trạm và đội theo phương án diễn tập.

Xử lý hố ga thoát nước.

Tại bãi tập khu vực Trạm biến áp 220kV Cà Mau 2, đơn vị diễn tập chính đã hướng dẫn các CB.CNV của đội Truyền tải điện Cà Mau và lực lượng bảo vệ thuộc Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật 4, thực hành diễn tập. Buổi diễn tập rất thành công nhờ có phương án diễn tập cụ thể nên thời gian thực hiện diễn tập hoàn tất sớm hơn so với dự kiến và vẫn đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật theo phương án đề ra. Bên cạnh đó, với sự tham gia nhiệt tình và tinh thần học hỏi của các công nhân nên cũng góp phần thành công cho buổi diễn tập.

 

Bơm thoát nước chống ngập trạm biến áp.

Công tác tổ chức tập huấn PCTT và TKCN của TTĐ.MT3 là nhiệm vụ thực hiện hàng năm theo kế hoạch. Kết thúc buổi diễn tập, đại diện BCH PCTT& TKCN TTĐMT3 ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức triển khai diễn tập của Trạm và đội Truyền tải điện; Trạm và đội thực hiện rất nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ, và bám sát trọng tâm của nhiệm vụ đã được phân công. Buổi diễn tập PCTT & TKCN năm 2020 đã kết thúc thành công tốt đẹp, đạt được mục đích và yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và trang thiết bị, tình huống diễn tập sát với thực tế. Đồng thời yêu cầu trạm và đội truyền tải điện cần phải có sự chuẩn bị sẵn sàng nhằm chủ động, khi có tình huống xấu xảy ra trong mùa mưa bão, nhằm giảm thiểu mức thiệt hại, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục. Đây là kiến thức và những kinh nghiệm quý báu cho mỗi nhân viên vận hành trạm trong việc tự bảo vệ mình và làm chủ tình hình để có thể ứng phó với những trường hợp ngập lụt bất ngờ, khẩn cấp cũng như cứu người bị nạn. Ngoài ra, buỗi diễn tập cũng tạo thêm sự gắn kết giữa những người nhân viên trạm biến áp, đội truyền tải điện Cà Mau với lực lượng bảo vệ thuộc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 4.


  • Thế Hải - Quang Hà - TTĐMT3