Truyền tải điện TP.HCM tham luận tại Hội thi VHDN năm 2019

Chủ đề: Chuẩn mực đạo đức trong Văn hóa EVNNPT

Truyền tải điện thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Công ty Truyền tải điện 4 - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, có nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.

Đối với Truyền tải điện thành phố Hồ Chí Minh (TTĐHCM) nói riêng và đối với Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nói chung; việc triển khai, thực thi Văn hóa EVNNPT là một nhiệm vụ quan trọng.

Trong Văn hóa EVNNPT, tôi nhận thấy tất cả nội dung đều quan trọng và có thể nói là quan trọng như nhau. Tuy nhiên sau khi học tập về Văn hóa EVNNPT, tôi tâm đắc nhất là nội dung “Chuẩn mực đạo đức”.

Ai trong mỗi chúng ta, cũng đều trải qua những kí ức thời thơ ấu, từ những ngày đầu tiên ta bi bô biết nói thì chính ông bà, cha mẹ đã dạy chúng ta phải biết lễ phép chào hỏi, dạ thưa, biết gởi lời cảm ơn và xin lỗi. Rồi đến ngày ta chập chững cắp sách đến trường, môn học đầu tiên mà chúng ta được học cùng với việc học chữ đó chính là đạo đức. Tôi xin trích một câu thơ của Hồ Chủ Tịch:

“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.

Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.

Thiếu một mùa, thì không thành trời.

Thiếu một phương, thì không thành đất.

Thiếu một đức, thì không thành người.”

Bác còn viết: “Người có tài mà không có đức trở thành người vô dụng”. Đạo đức chính là ngọn đèn sáng chiếu rọi mọi phẩm chất của con người.

Là một thành viên trong đại gia đình EVNNPT, tôi xin được chia sẻ về khái niệm “Chuẩn mực đạo đức” và thực hiện theo các chuẩn mực đạo đức trong Văn hóa EVNNPT.

Chuẩn mực đạo đức là hệ thống các nguyên tắc có ảnh hưởng chi phối hành vi đạo đức được chấp nhận bởi xã hội, là tác phong, lối sống và tư tưởng nhằm đảm bảo sự thống nhất trong hành vi đạo đức để thực hiện, duy trì và phát huy các giá trị triết lý chủ đạo. Chuẩn mực đạo đức trong Văn hóa EVNNPT được thể hiện qua các nguyên tắc : “Nhân văn, nhân ái”; “Đoàn kết, thống nhất”; “Tuân thủ, tôn trọng”; “Trách nhiệm, tận tâm”; “Lạc quan, tin tưởng”.

Đề cao tính nhân văn, coi trọng lòng nhân ái: CBCNV EVNNPT luôn hướng tới con người, vì con người, đặt con người lên trên tất cả, ở vị trí trung tâm. Trong công việc và cuộc sống luôn đề cao tính nhân văn, coi trọng tình thương yêu giữa con người với con người. Quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ và chia sẻ khi người khác gặp khó khăn, bất trắc.

TTĐHCM luôn coi trọng, hướng tới con người, đặt con người ở vị trí trung tâm, không ngừng cố gắng hành động, thay đổi và phát triển. CBCNV luôn thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ với nhau trong công việc mỗi khi gặp khó khăn, vướng mắc. Tính nhân văn nhân ái còn được thể hiện rõ ở việc xây dựng mối quan hệ tốt đồng nghiệp, với đối tác và xã hội... bằng sự  thân ái, thiện chí và nhân văn để tạo nên mối quan hệ vững chắc lâu dài.

Giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất: Đoàn kết, thống nhất đã trở thành truyền thống và tạo nên sức mạnh tập thể của EVNNPT. CBCNV EVNNPT là một tập thể gắn bó mật thiết với nhau, trên dưới một lòng cùng nhau bảo vệ và xây dựng EVNNPT ngày càng phát triển. Nhờ sự đoàn kết, thống nhất mà EVNNPT đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đi đến thành công. Chính vì thế, mỗi CBCNV EVNNPT phải hết sức trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp này.

TTĐHCM luôn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh của mình bằng sức mạnh của một tập thể đoàn kết, thống nhất và sáng tạo. Mỗi cá nhân là một nhân tố, một mắt xích, luôn gắn bó mật thiết trong công việc, liên kết thành một khối thống nhất trên dưới đồng lòng, cùng nhau hoàn thành công việc được giao.

Đảm bảo tính tuân thủ, thể hiện sự tôn trọng: Tuân thủ và tôn trọng luôn được CBCNV EVNNPT quán triệt, là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của EVNNPT. Tuân thủ pháp luật, các quy định nội bộ, chỉ đạo của cấp trên; chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử và văn hóa giao tiếp của EVNNPT. Tôn trọng tổ chức, đồng nghiệp, đối tác và các giá trị văn hóa của EVNNPT. Luôn tôn trọng và giữ lời hứa cả trong công việc và cuộc sống.

Mỗi cá nhân trong TTĐHCM luôn chú trọng tuân thủ các quy định của pháp luật, EVN, EVNNPT và văn hóa EVNNPT. Tôn trọng các quy tắc, nghi thức trong giao tiếp; lịch thiệp, trung thực trong quan hệ; khách quan, minh bạch, công bằng và bình đẳng trong xử lý công việc. CBCNV TTĐHCM chúng tôi luôn hiểu rằng “Tôn trọng, tuân thủ” là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của TTĐHCM nói riêng, PTC4 và EVNNPT nói chung.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc: CBCNV EVNNPT luôn thực hiện nhiệm vụ được giao bằng tất cả tâm huyết và sức lực để đạt được kết quả tốt nhất; sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân vì lợi ích và sự phát triển của EVNNPT. Trong cuộc sống luôn có trách nhiệm với bản thân, với những người xung quanh, với lời nói và việc làm của mình. Đối với công việc được giao, dù lớn hay nhỏ, khó hay dễ đều phải làm đến nơi đến chốn, làm một cách tự giác, luôn nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần dám chịu trách nhiệm.

TTĐHCM cam kết hành động vì lợi ích Quốc gia, vì sự phồn vinh của đất nước; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy trong từng công việc. Tập thể CBCNV TTĐHCM luôn cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao bằng tất cả tâm huyết và sức lực; luôn sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân vì lợi ích và sự phát triển chung. Bên cạnh đó, chúng tôi không ngừng nâng cao tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm, ngay cả đối với những công việc nhỏ nhất.

Luôn lạc quan và tin tưởng: CBCNV EVNNPT có niềm tin và thái độ lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của EVNNPT và Hệ thống truyền tải điện quốc gia đối với ngành điện và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời nắm chắc các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức, các thành tựu đã đạt được, các mục tiêu chiến lược của EVNNPT. Trên cơ sở đó, mỗi người đều cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình với thái độ lạc quan và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của EVNNPT.

Sự lạc quan, tin tưởng được thể hiện rõ nét trong từng khuôn mặt CBCNV TTĐHCM, trong phong thái làm việc với suy nghĩ tích cực, xác định mục đích công việc rõ ràng, không nản chí, luôn tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất để tạo nên một TTĐHCM phát triển, trường tồn và vững mạnh.

 


  • Tác giả và trình bày tham luận: Bùi Thị Hải Anh – TTĐHCM.