Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành việc dựng cột tạm (KEMA), đường dây 220 kV Cát Lái – Thủ Đức để giảm tải cột 14 hiện hữu.

Sáng ngày 2/10/2022, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh (TTĐHCM), Đội Truyền tải điện Phú Lâm đã tiến hành lắp dựng 01 cột tạm KEMA tại tuyến đường dây 220 kV Cát Lái – Thủ Đức để giảm tải cột 14 hiện hữu do bị biến dạng các thanh giằng theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Trong quá trình quản lý vận hành, Đội TTĐ Thủ Đức (Đơn vị quản lý vận hành) phát hiện cột 14 đường dây 220kV Cát Lái – Thủ Đức có các thanh sắt cột chân số 4 bị cong, biến dạng với nguyên nhân là do móng cột 14 hiện hữu bị lún móng không đều gây biến dạng kết cấu cột 14.

Tuyến đường dây mạch kép 220kV Cát Lái – Thủ Đức này nhận điện từ Nhà máy điện Phú Mỹ và Nhà máy điện Nhơn Trạch cấp điện cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và Thành phố Thủ Đức nói riêng đặc biệt là đảm bảo cấp điện cho Khu Công nghệ cao.

Hình chân số 4 của cột 14 đường dây 220kV Cát Lái – Thủ Đức bị cong được gia cố khả năng chịu lực.

Vị trí cột 14 này nằm trong khu đất thuộc sở hữu của Công ty CP dịch vụ thương mại và xuất khẩu lao động Trường Sơn (COOPIMEX) thuộc Phường Phước Long B, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh.

Trước tình hình đó, công ty truyền tải điện 4 đã chỉ đạo Truyền tải điện thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai công tác gia cố khả năng chịu lực cột 14 hiện hữu, đồng thời tiến hành lắp dựng cột tạm KEMA để đảm bảo đường dây 220kV Cát Lái – Thủ Đức trên được vận hành an toàn trong mùa mưa bão.

Để thực hiện công việc lắp dựng cột tạm Kema trên, trước đó TTĐHCM đã phối hợp với các ban ngành đại phương vận động chủ đất là Công ty Coopimex và được sự đồng thuận của tất cả các bên liên quan.

Sáng ngày 2/10/2022, Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lắp dựng 01 cột tạm KEMA trùng tim tuyến khoảng cột 13-14 cách cột 14 hiện hữu khoảng 80m theo đúng kế hoạch đã được lãnh đạo Công ty Truyền tai điện 4 phê duyệt.

Đội TTĐ Phú Lâm chuẩn bị công tác lắp thân cột Kema

Cột KEMA là loại cột do hãng KEMA (Hà Lan) sản xuất nhằm mục đích xử lý sự cố khẩn cấp trên các đường dây cao áp và có khả năng ứng dụng cho các đường dây 220kV - 500kV.

Đội TTĐ Phú Lâm thực hiện lắp bộ truyền động thân cột kema

Phương án này không chỉ mang lại giá trị lớn về kinh tế, đảm bảo nguồn điện năng cung cấp liên tục, giữ vững an ninh – chính trị, kinh tế xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân khu vực thành phố Hồ Chí Minh, mà còn có ý nghĩa rất lớn, đánh dấu bước trưởng thành của CBCNV ngành Điện trong suy nghĩ, cách làm sáng tạo và quyết đoán, biết phát huy triệt để ứng dụng công nghệ KEMA để xử lý cột 14.

Đội TTĐ Phú Lâm thực hiện lắp hoàn thiện cánh xà bằng chuổi cách điện composite

Việc áp dụng phương pháp dựng cột KEMA này chính là môi trường huấn luyện, đào tạo tay nghề, là nơi diễn tập xử lý sự cố tốt nhất cho công nhân khi đường dây bị đổ cột do bão, thiên tai.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Công ty Truyền tải điện 4; Lãnh đạo Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với công tác chuẩn bị tốt, phương án tổ chức thi công khoa học trên công trường, và đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân địa phương. Việc lắp cột tạm bằng phương pháp công nghệ dựng cột Kema, TTĐHCM đã hoàn thành công việc trong một ngày, qua đó góp phần giảm thiểu thời gian cắt điện tuyến đường dây 220kV nêu trên, đồng thời đảm bảo vận hành xuyên suốt tuyến đường dây Cát Lái – Thủ Đức không bị gián đoạn.

Một số hình ảnh đính kèm.


  • Đặng Hoàng Khánh - TTĐHCM


Các Tin khác