Truyền tải điện miền Đông 1 trong công tác ngăn ngừa sự cố hành lang lưới điện cao áp.

Công tác ngăn ngừa sự cố hành lang lưới điện cao áp của TTĐMĐ1 không chỉ đơn thuần là cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, quyết liệt của nhiều cơ quan chức năng, của chính quyền các địa phương, của người dân và toàn xã hội, mà còn là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi CBCNV. Vì thế, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân về mức độ nguy hiểm đối với người cũng như những thiệt hại về tài sản khi vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp, thì rất cần sự cố gắng, nỗ lực và đồng lòng của đội ngũ CBCNV TTĐMĐ1.

Truyền tải điện miền Đông 1 (TTĐMĐ1) hiện đang quản lý vận hành 1.691,18 km đường dây; trong đó có 11 đường dây 500kV với chiều dài là 668,12 km và 30 đường dây 220kV với chiều dài là 1.023,05 km. Công tác quản lý đường dây hiện tại có 5 Đội TTĐ gồm Biên Hoà 1, Biên Hoà 2, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Định Quán với địa hình trải dài đi qua hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu.

Nhằm đẩy mạnh công tác ngăn ngừa sự cố hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngay từ đầu năm 2020, TTĐMĐ1 đã triển khai chương trình huấn luyện và sát hạch An toàn điện cho CBCNV với các nội dung huấn luyện được thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện công tác an toàn lao động của Công ty và  đơn vị. Tổ chức Hội thảo hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 cho các Cán bộ quản lý kỹ thuật, TTĐMĐ1 đã hoàn tất lập các phương án đảm bảo vận hành,  phương án ngăn ngừa sự cố các đường dây 500kV, 220kV và triển khai thực hiện và đã triển khai kế hoạch chuyên đề truyền thông năm 2020 xuống các đơn vị với từng hạng mục hằng tháng, hằng quý. Đặc biệt là công tác tuyên truyền BVHLATLĐCA.

Về công tác hành lang, TTĐMĐ1 đã triển khai rà soát, thống kê lại toàn bộ các tuyến đường đi mới phát sinh dưới hành lang đường dây, vận động và hỗ trợ các hộ dân chặt ngọn, tỉa cành khống chế chiều cao cây trồng trong và ngoài hành lang nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn nếu cây ngã đổ vào đường dây, lập hồ sơ theo dõi các chủ sở hữu cây trồng, khai thác đất, đá; hầm Bioga; nhà kho, bến bãi hoạt động cơ giới, đường giao thông trong hành lang, sông, kênh rạch… theo dõi các thay đổi trong và ngoài hành lang để kịp thời phát hiện các nguy cơ nguy cơ vi phạm khoảng cách an toàn đường dây. Tổng kiểm tra, rà soát các vườn/rẫy trồng cây khai thác lấy gỗ gần hành lang, các công trình, các cơ sở/doanh nghiệp có sử dụng phương tiện cơ giới gần đường dây. Tổ chức phân loại, sắp xếp theo thứ tự khu vực khoảng cột có nguy cơ cao đến khu vực khoảng cột có nguy cơ bị sự cố đường dây, để có chế độ kiểm soát phù hợp, nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây sự cố đường dây. Triển khai xuống các đội lập bảng thống kê các khoảng cột có cây cao trong và ngoài hành lang, phân công công nhân thường xuyên theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ gây sự cố. Song song đó, TTĐMĐ1 triển khai công tác khai quang phòng cháy chữa cháy hành lang ngăn ngừa sự cố lưới điện do cháy trong mùa khô trên tất cả các tuyến đường dây 220kV và 500kV thuộc các Đội Truyền tải điện quản lý. Phối hợp với UBND các địa phương tiếp tục lập bản cam kết nhà, công trình được phép tồn tại trong hành lang phối hợp bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp với người dân sống dọc hành lang các tuyến đường dây 220kV và 500kV.

Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp về quản lý vận hành thì công tác tuyên truyền cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm, các đội TTĐ đã lập bảng cam kết, tờ rơi, dán decal trên các phương tiện xe cơ giới hoạt động trong và gần hành lang trên địa bàn có đường dây cao áp đi qua, lắp pano cảnh báo, barie rào chắn… Nội dung tuyên truyền ghi trong Bản cam kết rất cụ thể và phù hợp theo đối tượng có nguy cơ gây sự cố đường dây.

Vì thế, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân về mức độ nguy hiểm đối với con người cũng như những thiệt hại về tài sản khi vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp, thì công tác ngăn ngừa sự cố hành lang lưới điện cao áp của TTĐMĐ1  còn là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi CBCNV. 

Ông Trịnh Đình Chính -GD.TTDMD1 chủ trì Hội thảo hưởng ứng tháng an toàn.

Công nhân thực hiện gom rác, vật bay dưới hành lang nhằm ngăn ngừa cháy và lốc cuốn vào đường dây.

Công trình lắp chống sét van ĐZ 220kV Nhơn Trạch-Nhà Bè.

Tuyên truyền lưu động cảnh báo đến các tài xế xe cơ giới hoạt động trong và gần hành lang lưới điện về sự cố ngày 12/5/2020 của đội TTĐ. Định Quán.

Tuyên truyền và dán decal trên các phương tiện xe cơ giới của đội TTĐ Định Quán.


  • Cẩm Hường - Thanh Hòa - TTĐMĐ1