Truyền tải điện miền Đông 2 - Người lính canh giữ lưới điện Bình Dương

Bài viết kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Công ty Truyền tải điện 4 (15/9/1976 - 15/9/2021).

Nằm cách Sài Gòn khoảng 30km về phương Bắc, Bình Dương là vùng đất hiền hòa và trù phú nằm ẩn mình bên dòng Sông Bé dưới những vườn cây trái quanh năm xanh mướt miệt Lái Thiêu – Chợ Búng. Với bề dày lịch sử, văn hóa phát triển rất phong phú, đa dạng nhưng vẫn mang đặc điểm chung hòa quyện vào lịch sử văn hóa phương Nam của vùng đất Sài Gòn – Gia Định xưa, Bình Dương vẫn còn lưu giữ gần như nguyên bản nét chân chất mộc mạc của một “tỉnh thuần nông” đặc trưng của miền Đông Nam Bộ với nhiều lành nghề thủ công truyền thống như: Làng gốm sứ ở Lái Thiêu, Tân Phước Khánh; làng mộc, chạm khắc gỗ ở Chánh Nghĩa, Phú Thọ; làng sơn mài ở Tương Bình Hiệp…

Ngoài ra, đến với Bình Dương, du khách còn được tham quan các danh lam, thắng cảnh, khu du lịch sinh thái, tham gia các lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt khách thập phương như: Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu (Tp Thủ Dầu Một), vườn trái cây Lái Thiêu với đặc sản là măng cụt và sầu riêng (Tp Thuận An), khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến, khu du lịch Núi Cậu – Lòng hồ Dầu Tiếng,…; cùng thưởng thức vị ngon đặc trưng của ẩm thực Bình Dương, thương hiệu Bánh bèo Mỹ Liên (Chợ Búng, phường An Thạnh,Tp Thuận An) có lịch sử hơn 100 năm, được công nhận là một trong 10 món đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 27 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tổng diện tích 12.670,5 ha. Những khu công nghiệp tiêu biểu cho cả nước về xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại, về tốc độ thu hút đầu tư, quản lý sản xuất và bảo vệ môi trường như VSIP 1, 2, Mỹ Phước, Đồng An, … Bằng những chính sách phù hợp, tính đến 30/11/2020, Bình Dương đã thu hút được 3.928 dự án và 35 tỷ 400 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư, xếp thứ ba cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài​, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội; toàn tỉnh có 48.456 doanh nghiệp trong nước, với vốn đăng ký hơn 434.708 tỷ đồng. Nhiều khu đô thị và dân cư mới văn minh, hiện đại được hình thành, trong đó tiêu biểu nhất là "Thành phố mới Bình Dương" với điểm nhấn là Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/02/2014.

Đôi nét về Truyền tải điện miền Đông 2 (TTĐMĐ2)

Sự phát triển mạnh mẽ về công nghiệp và đô thị của khu vực đã kéo theo một nhu cầu cực lớn, đó chính là nhu cầu cung cấp điện năng để đáp ứng cho các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng. Đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Truyền tải điện miền Đông 2 thuộc Công ty Truyền tải điện 4 đang ngày đêm thực hiện sứ mệnh cao cả của mình là liên kết lưới điện truyền tải Quốc gia để cung cấp điện cho một khu vực quan trọng bậc nhất của Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam.

Được thành lập từ 01/04/2015 trên cơ sở tách ra từ TTĐMĐ1 và tiếp nhận thêm lưới truyền tải điện thuộc tỉnh Tây Ninh của TTĐMĐ2 cũ ( nay là TTĐ Tp Hồ Chí Minh)  - Công ty Truyền tải điện 4. TTĐMĐ2 quản lý lưới điện truyền tải 500kV và 220kVtrải dài qua địa bàn 03 tỉnh khu vực phía Nam gồm tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và một phần tỉnh Đắk Nông với ngày đầu mới thành lập cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc còn nhiều thiếu thốn và khó, khăn. Tổng số CBCNV là 301 người, trong đó: Thạc sỹ: 4 người; trình độ kỹ sư, đại học: 125 người; trình độ Cao đẳng – trung cấp: 55 người; CNKT: 109 người; lao động nữ: 10 người và quản lý vận hành 1.146 km đường dây, trong đó có 537,506km đường dây 500kV; 607,768km đường dây 220kV, 08 trạm biến áp với tổng dung lượng là 5.002 MVA trong đó có 01 trạm biến áp 500kV và 07 trạm biến áp 220kV, sản lượng truyền tải tải năm 2015: 10 tỷ 793 triệu kWh, tổn thất điện năng 1,42%.

Sau hơn 6 năm chuyển mình phát triển mạnh mẽ, đến nay TTĐMĐ2 hiện quản lý vận hành 23 tuyến đường dây (trong đó có 6 tuyến ĐD 500kV và 17 tuyến ĐD 220kV) tổng cộng 1.418,277km đường dây, gồm 541,873 km đường dây 500kV và 876,404km đường dây 220kV; tổng cộng 12 trạm biến áp, gồm 09 trạm biến áp 220kV và 03 trạm biến áp 500kV, với tổng dung lượng MBA là 10.502 MVA.

Khối lượng đường dây tăng 4x12,756km nhánh rẽ 220kV đấu nối trạm 500kV Tân Uyên, tỷ lệ tăng 3,66%, tăng thêm 01 trạm biến áp 500kV (Chơn Thành) và 01 trạm biến áp 220kV (Tây Ninh 2), tổng dung lượng MBA tăng thêm 2.425 MVA tương ứng tỷ lệ tăng 30,1%.

Sản lượng điện truyền tải thực hiện cả năm 2020 đạt 19 tỷ 447 triệu kWh, tăng 5,68% so với năm 2019, bằng 92,56% kế hoạch được giao. Tỉ lệ tổn thất điện năng chung là 0,42%, thấp hơn 0,09% so với chỉ tiêu kế hoạch giao là 0,51%. Trong đó tổn thất điện năng lưới 500kV là 0,13%, thấp hơn 0,08% so với chỉ tiêu kế hoạch giao là 0,21%, tổn thất điện năng lưới 220kV là 0,51%, thấp hơn 0,01% so với chỉ tiêu kế hoạch giao là 0,52%. Như vậy năm 2020, TTĐMĐ2 đạt rất tốt cả 3 chỉ tiêu tổn thất điện năng được giao, góp phần trong việc giảm tỉ lệ tổn thất của Công ty.

Lao động bình quân năm 2020 là 258,32/ 256,19 người (bằng 99,2%), tiết kiệm 0,8% so với kế hoạch giao. Năng suất lao động theo sản lượng điện truyền tải thực hiện cả năm là 75,46 triệu kWh/người, đạt 92% chỉ tiêu kế hoạch. Năng suất lao động theo km đường dây thực hiện cả năm là 0,182 người/km, đạt 100.7% kế hoạch năm. Năng suất lao động theo MVA trạm biến áp, thực hiện cả năm là 0,022 người/MVA, đạt vượt 89.7% kế hoạch.

Gắn biển thi đua Công trì “Lắp đặt tụ bù ngang trên lưới Truyền tải điện khu vực Miền Nam phần Trạm 220kv Mỹ Phước” năm 2018.

Dấu ấn của TTĐMĐ2 trong sự phát triển của PTC4.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình, Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV TTĐMĐ2 đã ghi dấu ấn rõ nét với các hoạt động, thành tựu tiêu biểu, thể hiện sự đồng lòng quyết tâm, nêu cao văn hóa trách nhiệm, tận tâm để hoàn thành sứ mệnh chung của Công ty Truyền tải điện 4.

Trước tiên phải kể đến đó chính là việc tiên phong thực hiện chủ trương đưa các trạm biến áp 220kV có người trực thành trạm điều khiển xa không người trực. Trung tâm vận hành Bình Hòa chính là một trong những Trung tâm vận hành đầu tiên của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia được nghiệm thu điều khiển từ Trung tâm điều độ hệ thống điện Miền Nam, hoàn thiện đưa vào giám sát điều khiển 3 trạm 220kV Uyên Hưng, Mỹ Phước và Bến Cát. Với thành công bước đầu của mô hình trạm biến áp 220kV không người trực, Trung tâm Vận hành Bình Hòa được đón tiếp nhiều đoàn CBCNV của các đơn vị trong và ngoài Công ty đến tham quan học tập và đã xây những viên gạch đầu tiên cho những chiến lược phát triển tiếp theo của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia trong xu thế ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, giải phóng sức lao động của con người.

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0

Hoạt động tiêu biểu đã và đang được đầu tư và có chuyển biến rõ rệt đó là việc nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cao, công nghệ thông tin-mạng internet, lập trình và trí tuệ nhân tạo vào trong sản xuất. Sự quan tâm đúng mức của Tổ chức Đảng và ban lãnh đạo TTĐMĐ 2 đã tác động mạnh mẽ đến từng CBCNV trong mỗi vị trí công tác của mình. Nhiều phong trào thi đua sôi nổi diễn tra trên mọi “mặt trận”, từ những cung đường dây hiểm trở vùng đồi núi Bình Phước – Tây Ninh đến những trạm biến áp ngự trị giữa những vùng công nghiệp khổng lồ Đất Thủ. Và từ đó, nhiều sáng kiến đã được kết tinh, đưa vào ứng dụng. Tiêu biểu như: Đề tài nghiên cứu ứng dụng flycam để kiểm tra đường dây khiến việc kiểm tra các chi tiết phụ kiện trên đường dây trở nên trực quan và dễ dàng, tiết kiểm sức người, rút ngắn thời gian thực hiện công việc nhằn giảm thiểu sự cố do khiếm khuyết thiết bị đường dây trên không; hay phần mềm viết phiếu thao tác PTT Tool, sáng kiến sử dụng mã QR kết hợp với công nghệ điện toán đám mây trong việc quản lý vận hành thiết bị trạm biến áp được áp dụng thành công tại trạm Tân Uyên và đang được nhân rộng đã thay đổi cơ bản việc quản lý kỹ thuật – quản lý vận hành thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất và đảm bảo an toàn trong công tác vận hành lưới điện.

Bên cạnh đó, chú trọng đưa các ứng dụng, các phần mềm quản lý công việc, phần mềm hội nghị trực tuyến, các cơ sở dữ liệu dùng chung để tổ chức quản lý vận hành lưới điện trong 2 năm trở lại đây đã thể hiện sự sáng tạo, đổi mới không ngừng về tư duy và hành động của con người TTĐMĐ2 đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành nước ta như hiện nay. Việc ứng dụng Zoom Cloud Meeting, Zalo, Microsoft Teams… một cách linh hoạt để tổ chức, quản lý công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả đã thay đổi cơ bản cách thức làm việc của hầu hết CBCNV với phương châm: trao đổi nhiều-hiểu nhiều-làm việc hiệu quả. Tiêu biểu có thể kể đến là lễ kết nạp đảng viên mới trực tuyến diễn ra tại 4 điểm cầu: TTĐMĐ2 – Trạm 500kV Tân Uyên – Tổ thao tác lưu động Tây Ninh và Tổ thao tác lưu động Thuận An vào ngày 24/08/2021 với đầy đủ các nghi thức lễ kết nạp như một lễ kết nạp truyền thống. Tại đó, các nghi thức lễ được thực hiện từ điểm cầu Tân Uyên, phần công bố và trao quyết định kết nạp được thực hiện từ điểm cầu TTĐMĐ 2, phần tuyên thệ được thực hiện tại 2 điểm cầu còn lại để kết nạp đảng cho 2 quần chúng ưu tú là Trần Huy Hoàng tại Tổ thao tác lưu động Thuận An và Nguyễn Văn Huấn tại Tổ thao tác lưu động Tây Ninh. Đây là một hoạt động chưa từng có tiền lệ thể hiện sự đột phá tại TTĐMĐ2.

Đời sống văn hóa tinh thần của CBCNV TTĐMĐ2 cũng rất được chú trọng. Hằng năm, các cuộc thi, các giải đấu phong trào nhằm rèn luyện sức khỏe, chào mừng các ngày lễ trọng đại của đất nước và của ngành điện được duy trì không những tạo khí thế vui tươi phấn khởi và gắn kết trong tập thể mà còn là cái nôi nuôi dưỡng những tài năng để phục vụ cho nguồn lực của Công ty.

Quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm, có nguy cơ tác động gây mất an toàn cho lưới điện truyền tải, một nhiệm vụ sống còn được Ban lãnh đạo Đảng bộ bộ phận – Ban lãnh đạo TTĐMĐ2 chỉ đạo thực hiện quyết liệt đó là giữ vững lực lượng vận hành lưới điện Truyền tải Quốc gia. TTĐMĐ2 đã thực hiện 2 đợt tập trung lực lượng vận hành lưới điện tại nơi làm việc: đợt 1 vào tháng 03 năm 2020 trước làn sóng dịch bệnh đầu tiên tràn vào nước ta; đợt 2 bắt đầu vào giữa tháng 05 năm 2021 cho đến nay. Việc làm này thể hiện lòng nhiệt thành, sự quyết tâm đồng hành cùng cả nước chống dịch và sự cảnh giác cao độ của TTĐMĐ2 hiện đang trong vùng tâm dịch Bình Dương.

Các hành động uyển chuyển, các phương án ứng phó dịch bệnh thay đổi liên tục nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn, những chủ trương quyết sách đúng đắn nhằm quan tâm cao nhất đến lực lượng tuyến đầu giữ lưới đã tác động tích cực đến toàn thể CBCNV của Truyền tải. Tổ hậu cần TTĐMĐ2 như một người quản gia cần mẫn, chăm lo đến đời sống cho từng CBCNV đang ngày đêm xa nhà, tập trung làm nhiệm vụ với quyết tâm cao “không để CBCNV thiếu lương thực thực phẩm - nhu yếu phẩm”.

Trong cuộc chiến này, mất mát là không tránh khỏi, tuy nhiên vì nhiệm vụ cao cả của ngành Truyền tải điện. TTĐMĐ2 tiếp tục quyết tâm giữ vững lưới điện truyền tải, thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị năm 2021 trong tình hình mới.

Thay lời kết.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển mạnh mẽ, TTĐMĐ 2 vẫn đang cố gắng duy trì vị thế và vai trò quan trọng trong nhiệm vụ cung cấp điện cho các tỉnh trong khu vực an toàn liên tục và tin cậy. Nhiều năm đạt thành tích là lá cờ đầu của Công ty Truyền tải điện 4 trong mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, nhận nhiều bằng khen, phần thưởng danh giá của EVN và Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia. Với truyền thống đó, Đảng bộ bộ phận và Ban lãnh đạo TTĐMĐ2 quyết giữ vững ý chí nghị lực kiên cường, vượt qua mọi khó khăn thách thức nhằm hoàn thành tốt nhất có thể mọi nhiệm vụ được giao.

Với niềm hân hoan chào đón ngày kỷ niệm 45 năm thành lập Công ty Truyền tải điện 4, những mong với sự bền bỉ và sáng tạo, TTĐMĐ 2 sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trong sứ mệnh cao cả của mình:”Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổnđịnh cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội,an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam”.

Đ/C Nguyễn Minh Dũng  trao Quyết định kết nạp Đảng cho đ/c Đỗ Xuân Kiên tại khu du lịch Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (tháng 4 năm 2017).

Thăm công trường lắp tăng cường chống sét van đường dây 220kV Bình Long –Tây  Ninh.

Nữ công TTĐMĐ2 (tháng 3/2021).

Công nhận Truyền tải điện miền Đông 2 - Công ty Truyền tải điện 4 Đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự“ năm 2019. Tháng 12/2020.

Trao bằng khen chiến sỹ thi đua năm 2019.

CBCNV TTĐMĐ2 tham gia hội thao do Công ty Truyền tải điện 4 tổ chức.


  • Xuân Phú-Xuân Kiên - TTĐMĐ2