Truyền tải điện miền Đông 2 bồi huấn ứng dụng flycam DJI MAVIC 2 PRO

Trong 02 ngày 19 và 20/04/2021 Truyền tải điện miền Đông 2 (TTĐMĐ2) đã tổ chức Bồi huấn ứng dụng flycam DJI MAVIC 2 PRO để đốt diều, vật bay... vướng trên dây chống sét, dây dẫn” cho Đội trưởng, CBKT, CNKT các Đội Truyền tải điện với số lượng 25 CBCNV tại hội trường Đội TTĐ Chơn Thành.

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐTV ngày 31/12/2020 về các công việc và nhiệm vụ quan trọng cần tập trung triển khai thực hiện năm 2021 của Hội đồng thành viên với chủ đề năm 2021 là “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia” trong tất cả các mặt hoạt động, sản xuất của EVNNPT. Chỉ thị số 11/CT-EVNNPT ngày 05/01/2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng thành viên.

Trong thời gian vừa qua , công tác tuyên truyền phổ biến Luật Điện Lực, Nghị định 14/2014/NĐ-CP, Nghị định số 51/2020/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện Nghị định 134  và Thông tư 31, Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa Hệ thống Truyền tải điện 500kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến ANQG đã được Lãnh đạo Truyền tải điện miền Đông 2 quan tâm, chỉ đạo sâu sát, lồng ghép tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền hình, trong các hội nghị tập huấn an toàn điện cho nhân nhân, do đó có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân được nâng cao về tầm quan trọng cũng như sự nguy hiểm của lưới điện nói chung và lưới Truyền tải điện nói riêng. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân, các em học sinh thả diều đơn lẽ không theo quy luật, dẫn đến tình trạng diều vướng trên dây dẫn, dễ gây ra tai nạn do phóng điện o có mưa giông bất thường, ngoài ra là những tấm bạt phơi nông sản của bà con nhân dân cũng gây đe dọa đến vận hành an toàn cho đường dây khi có giông lốc xảy ra.

Để khắc phục tình trạng diều, vật bay vướng trên đường dây thì Đội quản lý vận hành đường dây phải đăng ký cắt điện để trèo lên cột, ra dây để tháo. Điều này gây mất thời gian cũng như làm ngưng cung cấp điện

Trong 02 ngày 19,20/04/2021 Truyền tải điện miền Đông 2 (TTĐMĐ2) đã tổ chức Bồi huấn ứng dụng flycam DJI MAVIC 2 PRO để đốt diều, vật bay... vướng trên dây chống sét, dây dẫn” cho Đội trưởng, CBKT, CNKT các Đội Truyền tải điện với số lượng 25 CBCNV tại hội trường Đội TTĐ Chơn Thành.

Hướng dẫn lớp học là Ông Nguyễn Vỹ Phó Giám đốc TTĐMĐ2 triển khai phổ biến Quy trình vận hành Flycam DJL Mavic 2 PRO, các thông số kỹ thuật để CBNV tham gia nắm rõ từng bước sử dụng thiết bị sao cho an toàn và đạt hiệu quả cao như chuẩn bị flycam Mavic 2 Pro, chuẩn bị bộ phun xăng, đánh lửa, Điều kiện môi trường phù hợp, đánh giá mức độ an toàn trước khi bay, quá trình thực hiện bay đốt vật bay trên đường dây đang mang điện, An toàn cho vận hành lưới điện và vật thiết bị bay , trong 02 ngày đã dành nhiều thời gian cho CBKT các đội thực hành thuần thục.

Sau khi kết thúc khóa học Lãnh đạo TTĐMĐ2 mong muốn các học viên sử dụng thành thạo thiết bị bay và nghiên cứu cải tiến kỷ thuật để ứng dụng vào công tác quản lý vận hành đạt hiệu quả cao, đồng thời lưu ý trong quá trình vận hành thiết bị bay đề cao tuân thủ tính an toàn như phải giữ khoảng cách an toàn của flycam đến bộ phận mang điện đảm bảo luôn > 2m, chỉ sử dụng xăng không pha chì (ví dụ: Xăng A95). Dụng cụ chứa xăng phải sạch, không tạp chất, trong khi bay phải luôn đảm bảo khoảng cách an toàn giữa pha – pha, giữa pha – cây, giữa pha – bộ phận nối đất, không thực hiện công việc này gần các thiết bị dễ cháy và hạn chế tối đa các tàn lửa cháy rơi xuống các vật liệu dễ cháy như cách điện composite...hạn chế điều khiển flycam gần dây điện khi chưa sẵn sàng phun lửa hoặc khi đã phun lửa xong, ngay sau khi phun lửa xong điều khiển flycam ra xa dây dẫn để đảm bảo khoảng cách an toàn, trong khi thực hiện công việc không được hút thuốc, sử dụng lửa hoặc tạo ra tia lửa, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn không gây cháy cho người, thiết bị, hành lang, kho bải, vật tư, chất tại khu vực làm việc.

Toàn cảnh bổi bồi huấn

Ông Nguyễn Vỹ Phó Giám đốc TTĐMĐ2 phổ biến nội dung quy trình vận hành thiết bị bay.

Anh Đinh Tiến Dũng CBKT- Đội TTĐ Bù Đăng  hướng dẫn phần thực hành cho CBNV tham gia các bước chuẩn bị bay tại hiện trường đường dây 500kV Chơn Thành – Cầu Bông

Anh Trần Duy Khánh CBKT- Đội TTĐ Bù Đăng bay biểu diễn

Quá trình thực hành thiết bị

Các học viên chụp hình lưu niệm.


  • Ngọc Phú - TTĐMĐ2