Truyền tải điện miền Đông 2 tham luận tại Hội thi VHDN năm 2019

Chủ đề: Giá trị tuân thủ trong Văn hóa EVNNPT

“Văn hóa là toàn bộ những giá trị về vật chất và tinh thần do con người tạo ra bằng lao động và các hoạt động thực tiễn trong quá trình lịch sử của mình. Nó biểu hiện trình độ phát triển của Xã hội trong từng thời kỳ lịch sử nhất định”. Văn hóa doanh nghiệp cũng vậy, đó là các giá trị được xây dựng trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Doanh nghiệp. Những giá trị này ảnh hưởng quyết định đến suy nghĩ, hành xử của từng cá nhân trong Doanh nghiệp; tạo ra điểm khác biệt và đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển của Doanh nghiệp.

Với bề dày lịch sử 65 năm hình thành và phát triển chung của ngành điện Việt Nam, và 11 năm EVNNPT phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới đầy thách thức, con người EVNNPT đã tạo ra những giá trị văn hóa tốt đẹp, hòa trong nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc. Tính kỷ luật và tôn trọng lẫn nhau, sự trách nhiệm, tận tâm với công việc, niềm hăng say lao động, niềm tin yêu cuộc sống, sự đoàn kết sẻ chia… và nhiều nét đẹp khác qua thời gian đã đi vào cuộc sống mỗi chúng ta theo một cách rất tự nhiên.

Kết tinh từ thực tiễn cộng với những trăn trở, và tâm huyết của người đứng đầu Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia, tháng 06 năm 2018, bộ tài liệu “Văn hóa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia” đã ra đời. Bộ tài liệu khẳng định sứ mệnh – tầm nhìn của Tổng công ty, đề ra những chuẩn mực đạo đức tốt đẹp, những quy tắc ứng xử, đúc kết những nét văn hóa truyền thống và đặc biệt là những giá trị cốt lõi trong Văn hóa EVNNPT “Tuân thủ - Tôn trọng – Trách nhiệm – Tận tâm – Tin tưởng”, đây chính là những nguyên tắc cơ bản định hướng cho chúng ta trong mọi hoạt động từ quản lý cho đến sản xuất từ đó tạo ra sức mạnh tập thể vô cùng lớn lao đưa chúng ta đến thành công.

Tôi rất tự hào vì đang được đóng góp sức mình trong một lĩnh vực rất quan trọng đối với đất nước, đó là truyền tải điện năng phục vụ cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng.

  • Thứ nhất: Ngành của chúng ta phải là một ngành đi tiên phong vì là ngành cung cấp nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động khác.
  • Thứ hai: Ngành của chúng ta là ngành có trình độ KHKT cao, làm việc với các thiết bị, lưới điện, hệ thống thu thập dữ liệu điều khiển, hệ thống thông tin liên lạc hiện đại.
  • Thứ ba: Ngành của chúng ta hoạt động theo sự quản lý của nhà nước do sử dụng 100% vốn của Nhà nước, nên chúng ta làm việc rất có kỷ cương. Tính kỷ luật đã trở thành nét đặc trưng của con người EVNNPT, luôn tuân thủ pháp luật và các quy định, quy trình, quy chế của EVNNPT”.

Tại sao chúng ta nên “Tuân Thủ”?

Theo số liệu thống kê đến tháng 2/2019, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành tổng số 24.950,03 km đường dây, 153 trạm biến áp 500 kV và 220 kV. Hệ thống truyền tải điện Quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và kết nối với lưới truyền tải điện của các nước trong khu vực. Các công nghệ ứng dụng trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành ngày càng hiện đại như hệ thống điều khiển tích hợp bằng máy tính, thiết bị định vị sự cố, giám sát dầu online, hệ thống SCADA, cáp ngầm 220 kV, trạm GIS 220 kV, trạm biến áp không người trực,… Đến nay, về quy mô hệ thống điện truyền tải của EVNNPT đứng thứ 3 trong các nước ASEAN và đứng thứ 8 trong 24 tổ chức truyền tải điện của châu Á về chiều dài đường dây; đứng thứ 4 trong các nước ASEAN và đứng thứ 11 trong 24 tổ chức truyền tải điện của Châu Á về dung lượng MBA.

Với hơn 7.800 cán bộ, kỹ sư, công nhân lành nghề đang ngày đêm trực tiếp điều hành, làm việc với thiết bị có cấp điện áp cao và siêu cao, đặc biệt nguy hiểm đối với người lao động, người làm công tác an toàn, người trực tiếp quản lý, điều hành tại các vị trí công tác của Hệ thống Truyền tải điện Quốc gia. Mọi sơ suất về sự nhầm lẫn, thiếu hiểu biết về kỹ thuật an toàn trong công tác điều hành, thao tác thiết bị điện đều có thể xảy ra tai nạn và sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp điện của toàn bộ Hệ thống điện Quốc gia.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để quản lý vận hành một khối lượng tài sản, thiết bị khổng lồ, quản lý hơn 7.800 con người để thực hiện một nhiệm vụ quan trọng là truyền tải cung cấp năng lượng điện để phục vụ cho hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng trên cả nước một cách an toàn liên tục như thế. Nếu chúng ta không thiết lập được một hệ giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp, nếu không có các giá trị định hướng, không có sự đồng thuận trên dưới và đặc biệt là sự tuân thủ tuyệt đối vào luật pháp, những quy định, quy trình, quy chế của EVNNPT thì có lẽ chúng ta cũng không có được thành quả đáng tự hào như hôm nay.

Tác hại của việc thiếu “Tuân Thủ”

Hàng ngày, trên khắp các trang tin báo chí, đài phát thanh, chúng ta thường nghe những thông tin về những vụ tai nạn giao thông thương tâm, cướp đi sinh mạng hàng chục người. Theo thống kê trên cả nước ta, trong năm 2018 có 24.970 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, và trên bảng xếp hạng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 2 về số người chết do tai nạn giao thông, còn nhiều hơn cả số người chết trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Ukraine và số người chết do đại dịch thế giới Ebola. Những điều này chúng ta hẳn không bao giờ muốn nghe, nhưng đó là thực tế, và nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên thì ngày nào chúng ta cũng nghe trên các phương tiện truyền thông, đó là gì! “ Ý thức tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông”.

Liên hệ thực tế đơn vị:

Quay trở lại với ngành của chúng ta là quản lý vận hành lưới điện cao áp, siêu cao áp, chỉ một sơ suất nhỏ và không tuân thủ các quy định, quy trình có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng thậm chí trả giá bằng cả tính mạng của chúng ta. Đó chính là một lời cảnh tỉnh đối với mỗi người đã, đang và sẽ làm trong ngành điện về nguy cơ tai nạn khi không coi trọng và nghiêm túc thực hiện tính tuân thủ.Vẫn biết là sinh nghề tử nghiệp, nhưng sự hy sinh mất mát đó thật không đáng có.

Ý nghĩa của “Tuân Thủ”:

Tuân thủ chính là sự biểu hiện của tính kỷ luật.

Nhà giáo dục nổi tiếng người MỸ Stephen R. Covey đã nói rằng: “Kỷ luật chính là tự do” – nghe có vẻ ngược đời phải không ? Kỷ luật thì phải gò bó, mất tự do mới đúng chứ tại sao lại là tự do được?

Thực tế tính kỷ luật là một điểm yếu của hầu hết mọi người, ví như chẳng ai muốn chui ra khỏi chăn trong một ngày rét buốt; hay khó có thể dứt ra được dòng thông tin hấp dẫn mà facebook gửi đến cho chúng ta hằng ngày. Dần dà chúng ta sẽ là nô lệ cho những hoạt động mang tính nhất thời, theo cảm xúc, tiêu tốn thời gian vô ích, mất kiểm soát trong công việc và cuộc sống do tính vô kỷ luật của bản thân.

Ngược lại, người có kỷ luật luôn đặt ra kế hoạch cụ thể cho bản thân, tuân thủ nghiêm túc những mục tiêu kế hoạch đã đề ra, quản lý tốt công việc có nhiều thời gian và điều kiện để theo đuổi đam mê, thưởng thức cuộc sống. Đó chính là sự tự do tuyệt vời nhất của con người. 

Trong văn hóa EVNNPT, sự tuân thủ pháp luật, các quy định, quy trình, quy chế đảm bảo cho chúng ta một môi trường làm việc an toàn tuyệt đối, định hướng chung cho mọi người cùng hướng đến một mục tiêu, tạo ra sức mạnh tập thể vô cùng lớn để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Sự tuân thủ khi phát triển đến một trình độ cao sẽ trở thành một thói quen, thói quen đó trở thành giá trị văn hóa góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của EVNNPT.


  • Tác giả và trình bày tham luận: Dương Xuân Phú