Truyền tải điện miền Tây 1 tổ chức diễn tập phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TCCN) năm 2021

Ngày 17/05/2021 Truyền tải điện miền Tây 1 (TTĐMT1) đã tổ chức diễn tập phòng chống ngập nước tại Trạm 220kV Trà Nóc theo Phương án diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 số 757/PA-TTĐMT1 ngày 23/03/2021.

Tham dự buổi diễn tập có cán bộ an toàn thuộc Phòng Kỹ Thuật (TTĐMT1), tập thể CBCNV trạm 220kV Trà Nóc và lực lượng Bảo vệ thuộc Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật 4.

Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, có chiều hướng tăng lên cả về cường độ, tính bất thường và mức độ nguy hiểm. Để chủ động ứng phó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lớn, triều cường dâng cao để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, công trình điện, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục duy trì phát triển sản xuất, đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội; Song song đó, nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và nâng cao ý thức trách nhiệm của các điều hành viên trong việc phòng chống ngập trạm biến áp.

Trước khi diễn tập, Ban Chỉ huy PCTT& TKCN TTĐMT1 đã triển khai nhiệm vụ cho đơn vị diễn tập, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị và thực hiện đầy đủ các bước theo phương án đã được duyệt, đảm bảo an toàn trong diễn tập. Tiếp theo đó ông Nguyễn Kỳ Toàn – Trưởng trạm 220kV Trà Nóc phổ biến phương án và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng CBCNV trạm và lực lượng bảo vệ theo phương án diễn tập.

Phổ biến Phương án diễn tập.

Trạm 220kV Trà Nóc thực hiện diễn tập lần lượt theo 02 tình huống giả định: tình huống 1 giả định do mưa to hay rất to làm nước dâng cao gây ngập mương cáp và sân ngắt trạm; Tình huống 2 giả định thời tiết mưa to, kết hợp triều cường dâng cao gây ngập úng toàn trạm (sân ngắt 220kV, 110kV, đường nội bộ, nước ngập mương cáp còn cách các đáy tủ MK khoảng 10 cm). Điều hành viên tại Trạm nhận được thông tin và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. Tổng thời gian thực hiện là 2 giờ đồng hồ (từ 08h30’ đến 10h30’). Tùy vào tình hình và mức độ ngập úng mà trạm theo dõi và báo cáo cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TTĐMT1, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Công ty Truyền tải điện 4 và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương để được hỗ trợ ứng phó.

Với sự tham gia nhiệt tình và tuân thủ đúng kịch bản đưa ra, buổi diễn tập kết thúc thành công tốt đẹp, thực hiện đúng phương án đã được duyệt, đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị, tình huống diễn tập cũng sát với thực tế. Kết thúc buổi diễn tập, đại diện Ban Chỉ huy PCTT& TKCN TTĐMT1 ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức triển khai diễn tập của trạm 220kV Trà Nóc; CBCNV đã  thực hiện rất nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ và thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công.

Thực hiện chỉ đạo của Công ty Truyền tải điện 4 về việc triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2021 và hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai 15-22/05/2021, Truyền tải điện miền Tây 1 tổ chức buổi diễn tập nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho các CBCNV Trạm 220kV Trà nóc, sẵn sàng xử lý tình huống khi có ngập nước trong mùa mưa bão. Đây cũng là dịp để các CBCNV và lực lượng bảo vệ trạm 220kV Trà Nóc trau dồi kiến thức, vận dụng thuần thục các trình tự và kỹ năng triển khai phương án với phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, giúp các điều hành viên trạm biết cách tự bảo vệ mình và làm chủ tình hình để có thể ứng phó với những tình huống khẩn cấp cũng như cứu người bị nạn, góp phần đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải trong mùa mưa bão.


  • Nguyễn Kỳ Toàn-Mai Trường Huy-TTĐMT1