Truyền tải điện miền Tây 2 tham luận tại Hội thi VHDN năm 2019

Chủ đề: Nét đẹp người lính Truyền tải điện.

Hình ảnh một cá nhân hay hình ảnh của tập thể đều được xem là yếu tố không thể thiếu trong văn hóa doanh nghiệp của một tổ chức. Hình ảnh thể hiện diện mạo, uy tín của tổ chức để gây thiện cảm với cộng đồng xã hội. Xây dựng hình ảnh đẹp góp phần gặt hái những thành công mà bất kỳ một tổ chức nào cũng mong muốn.

Trong văn hóa EVNNPT có nói: “CBCNV EVNNPT luôn quan tâm xây dựng, giữ gìn hình ảnh EVNNPT và con người EVNNPT thông qua các hành vi và việc làm cụ thể”. Từ cơ sở đó, trong những năm qua nhờ nhiệt tình, cố gắng xây dựng hình ảnh bằng nhiều việc làm cụ thể của hàng trăm CBCNV của đơn vị Truyền tải điện miền tây 2 đã góp phần tạo nên hình ảnh một Truyền tải điện Miền Tây 2 ngày càng gần gũi với cộng đồng, với những người dân sinh sống xung quanh Tram biến áp và đường dây truyền tải điện đi qua.

Như chúng ta đã biết, những năm trước đây hình ảnh người lính truyền tải vẫn còn rất xa lạ trong mắt nhiều người. Tôi còn nhớ những ngày mới bước vào ngành, trên đường đi làm về, trong lúc đang loay hoay mua một số đồ dùng sinh hoạt, có một chú tầm năm mươi tuổi hỏi rằng: “Chú thấy Điện lực mặc đồ màu cam, còn cháu mặc đồ màu xanh nhưng cũng có logo giống giống nhân viên Điện lực, vậy cháu làm gì?”. Mới thoạt nghe câu hỏi, tôi cảm thấy giật mình “Trời..! Sao không ai biết mình làm gì hết vậy ta!”. Lấy lại bình tĩnh, tôi đáp lời chú “Dạ! Con làm truyền tải điện”. Nghe câu trả lời chú vẫn ngơ ngác, nhìn vẻ mặt chú ấy tôi đoán ngay là chú chưa hình dung được truyền tải điện là như thế nào? Tôi bắt đầu giới thiệu cho chú nghe về vai trò của ngành Truyền tải điện, vị trí và tầm quan trọng của ngành truyền tải điện và chú cũng dần hiểu được. Sau đó, tôi có kể lại câu chuyện cho anh em trong đơn vị nghe và mọi người cảm thấy có động lực để tuyên truyền về hình ảnh của đơn vị mình đến với nhiều người hơn.

Từ đó, toàn thể CBCNV luôn hăng say, nhiệt huyết hơn trong những buổi tuyên truyền với người dân, hay những lần cấp phát tập tại trường học cho các em học sinh để các em nhận thức được sự nguy hiểm của việc thả diều gần đường dây tải điện,… Qua đó, hình ảnh người lính truyền tải điện dần dần được nhiều người biết đến.

Cũng trong văn hóa EVNNPT: “Xây dựng hình ảnh gắn liền với các giá trị văn hóa EVNNPT, có vị trí, vai trò quan trọng đối với đất nước nói chung và ngành điện nói riêng, luôn có ý thức bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”. Nhận thức được quan điểm này của tài liệu Văn hóa EVNNPT, tập thể CBCNV Truyền tải điện Miền Tây 2 không ngừng phát huy vai trò của mình, đồng thời không quên thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, nhất là người dân, một bộ phận không nhỏ góp phần bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Thông qua những hành động cụ thể như: các công trình thắp sáng tuyến đường nông thôn và cả chằng néo lại nhà cửa cho người dân kết hợp tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp được nhiều CBCNV hăng say thực hiện nhằm giúp đỡ mọi người và cũng góp phần đảm bảo an toàn cho lưới điện cao áp. Và kết quả tôi nhìn thấy là hình ảnh những nụ cười đầy thân thiện, câu chào hỏi ấm áp chứa đựng tình cảm chân thành của người dân khi thấy chúng tôi đi kiểm tra, phát quang dọc theo hành lang các tuyến đường dây. Đồng thời, đơn vị chúng tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, liên tục và cung cấp đủ điện cho 05 tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ.

Nhận thức và thực thi đúng theo Văn hóa EVNNPT tức là xây dựng hình ảnh người lính truyền tải, góp phần duy trì và phát triển các giá trị Văn hóa EVNNPT. Từ đó, thấm sâu và chi phối tình cảm, suy nghĩ và hành động của tất cả CBCNV TTĐ MT2 nói riêng và EVNNPT nói chung.


  • Tác giả: Trần Duy. Trình bày tham luận: Mai Tấn Đạt - TTĐ.MT2