Tuyên truyền vận động người dân bảo vệ an toàn lưới điện trước mùa mưa bão khu vực Trạm 220kV Cát Lái

Ngày 29/03/2022, Trạm biến áp 220kV Cát Lái đã phối hợp với Đội Truyền tải điện Thủ Đức và địa phương tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân sinh sống khu vực xung quanh trạm 220kV Cát Lái về ý thức bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trước mùa mưa bão.

Tham gia với Đoàn công tác vận động có Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan - Tổ trưởng Tổ dân phố 9, Khu phố 4, phường Phú Hữu, Quận 9 cùng với CBCNV trạm 220kV Cát Lái và CBCNV đội Truyền tải điện Thủ Đức.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan (Người đứng giữa)- đại diện địa phương và đoàn công tác đang giải thích, hướng dẫn, thực hiện ký cam kết với người dân về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm đình trệ một số hoạt động sản xuất, đến nay các hoạt động sản xuất đã dần dần được hồi phục nên nhu cầu về điện năng của xã hội tăng cao nhanh chóng dễ dẫn đến quá tải, nếu xảy ra sự cố lưới điện sẽ gây thiệt hại rất lớn cho kinh tế xã hội.

Ngoài ra, thời tiết năm nay được dự báo chuyển sang mùa mưa sớm cũng là yếu tố quan trọng trong công tác bảo vệ lưới điện do vào mùa mưa bão, gió lốc khiến cho cây cao và các vật che chắn tạm của các công trình phụ cũng như các bảng hiệu kinh doanh, … của các hàng quán và nhà dân đều là những rủi ro có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự an toàn của lưới điện truyền tải. Nhằm cảnh báo sớm cho người dân đồng thời để nâng cao nhận thức về an toàn điện của người dân trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, Trạm Cát Lái và Đội Thủ Đức đã chuẩn bị các nội dung tuyên truyền vận động về luật Điện lực và an toàn điện trước mùa mưa bão; liên hệ với địa phương để phối hợp hỗ trợ trong công tác tuyên truyền đạt hiệu quả hơn.  

CBCNV trạm Cát Lái tuyên truyền tại nhà hộ dân sống gần Trạm.

Các thông tin phổ biến đến người dân là một số quy định trích trong Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 và nghị định số 51/2020/NĐ-CP ngày 21/04/2020 Sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện. Một số nội dung cụ thể như: Không được trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; không trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ; Không thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện; Không lắp đặt ăng ten thu phát sóng; dây phơi; giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp; Không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện; Không bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện, ...

Đoàn công tác còn vận động, giải thích, hướng dẫn người dân chằng néo nhà cửa chắc chắn, hạn chế dùng vải bạt che, giăng lưới, … nếu sử dụng phải được buộc chặt, đảm bảo chắc chắn để phòng tránh vật bay vướng vào đường dây điện cao áp và vào trạm biến áp 220kV Cát Lái, nhất là mùa mưa bão đã đến gần để đảm bảo an toàn vận hành lưới điện. Đồng thời, các hộ dân sống xung quanh trạm 220kV Cát Lái ký cam kết sẽ thực hiện chằng néo, gia cố mái tôn, vật che chắn nhà cửa và công trình xây dựng thật chắc chắn để ngăn ngừa tình trạng tốc mái tôn bay vào đường dây điện cao áp và trạm biến áp 220kV Cát Lái và  không thực hiện các hành vi vi phạm các quy định tại Điều 4, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 và 51/2020/NĐ-CP ngày 21/04/2020.

Với mong muốn góp phần đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, liên tục, ổn định, đoàn công tác đã đến vận động từng hộ dân sinh sống khu vực xung quanh trạm 220kV Cát Lái. Qua quá trình tiếp xúc vận động, Đoàn nhận thấy người dân rất đồng tình và hợp tác với Đoàn; đồng thời cũng đã quan tâm lắng nghe và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện truyền tải và sự nguy hiểm đến tín mạng người dân, nguy cơ gây mất điện khu vực và an toàn của lưới điện nếu để xảy ra vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp./.

Một số hình ảnh liên quan:

 

Đoàn công tác đang tuyên truyền, hướng dẫn người dân về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Đoàn công tác đang tuyên truyền, hướng dẫn người dân chằng néo mái nhà nhằm tránh bị gió lốc bay vào lưới điện.

Đoàn công tác đang giải thích cho người dân về nguy cơ vật dụng sinh hoạt bay vào lưới điện cao áp và thực hiện ký cam kết về bảo vệ an toàn vận hành lưới điện cao áp.

 


  • Nguyễn Văn Tâm - TTĐHCM


Các Tin khác