Ứng dụng các thiết bị bay không người lái vào công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện

Việc ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề của toàn xã hội. Không nằm ngoài xu thế đó, trong những năm qua, Ngành Điện cũng đã và đang tích cực triển khai áp dụng cho toàn thể hệ thống. Qua đó, đã giúp mang lại hiệu quả to lớn, nó không chỉ giúp giảm tối đa sức lao động của con người và nó còn mang lại hiệu quả, độ chính xác cao và nhanh nhất trong công việc.

Một trong những thành tựu đang được áp dụng trong ngành Điện nói chung và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) nói riêng đó là ứng dụng các thiết bị bay không người lái (UAV, flycam) trong công tác quản lý vận hành lưới điện Truyền tải.

Là một trong những đơn vị luôn đi đầu trong các công tác nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), Đội Truyền tải điện Bù Đăng thuộc Truyền tải điện miền Đông 2 (TTĐMĐ2), Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) luôn được Lãnh đạo các cấp quan tâm, tạo mọi điều kiện cho CBCNV phát huy tối đa năng lực để áp dụng KHCN vào công tác QLVH lưới điện. Cùng với việc trang cấp các thiết bị bay hiện đại như UAV Matric M300, flycam DJI Mavic 2 Pro và một số máy đo đạc phục vụ cho chuyên ngành, các CBCNV còn được tham gia các khóa đào tạo do NPT, PTC4 tổ chức. Ngày 14/8/2022, Tổ vận hành công nghệ thuộc được thành lập theo Quyết định số 7385/QĐ-PTC4, nhân sự là các CBCNV có trình độ, kỹ năng tốt trong Đội TTĐ Bù Đăng.

Hình ảnh nhân viên Tổ vận hành công nghệ điều khiển UAV Matric M300 để kiểm tra đường dây 500kV Pleiku 2 – Chơn Thành.

 

 

Hình ảnh kiểm tra hành lang tuyến đường dây 500kV Đắk Nông – Cầu Bông bằng flycam

Hình ảnh sử dụng flycam có gắn bộ phun lửa đốt vật bay vướng trên đường dây

Kể từ ngày thành lập, được sự hướng dẫn chỉ đạo của các cấp Lãnh đạo, Tổ đã phát huy được nhiệm vụ ứng dụng KHCN, triển khai nghiên cứu, chế tạo thành công một số sản phẩm mang lại hiệu quả cao và đã được NPT duyệt. Tiêu biểu như Thiết kế, gắn thiết bị phun lửa có trọng lượng nhỏ vào flycam loại nhỏ phổ thông Mavic 2 Pro để đốt vật bay vướng vào đường dây truyền tải điện” (năm 2021); Sáng kiến “Xe máy điện ra dây để phục vụ trong công việc kiểm tra, thi công trên dây dẫn của đường dây truyền tải điện (năm 2021). “Chế tạo thiết bị theo dõi dòng rò chống sét van và đếm số lần sét đánh trên lưới đường dây truyền tải điện bằng tín hiệu trên sóng 4g và cảnh báo phần mềm trên điện thoại” (đang trình sáng kiến đợt 1 năm 2022). Hiện Tổ đang triển khai thực hiện Đề tài nghiên cứu KHCN “ứng dụng UAV trong công tác vệ sinh cách điện composite”.

Tổ chức bay kiểm tra hành lang đường dây 500kV Pleiku- Cầu Bông

Trong công tác triển khai ứng dụng thiết bị bay không người lái vào việc kiểm tra hệ thống đường dây truyền tải bằng UAV, flycam đạt được hiệu quả rất lớn. Các vị trí khó đến như đồi núi, các khoảng cột vượt sông, suối, ..., gây mất nhiều thời gian cho người công nhân di chuyển đến cũng được thực hiện một cách nhanh nhất. Công tác đo, kiểm tra nhiệt độ trên thiết bị như chuỗi cách điện, tai lèo, mối nối, ... đã được thay dần từ đo thủ công sang đo, kiểm tra bằng UAV Matric M300. Lập trình bay tự động được gọi là điểm tham chiếu (waypoints) cho phép bay chính xác đến điểm đã được cài đặt sẵn, giúp nhóm công tác kiểm tra định kỳ các chi tiết của thiết bị đã được cài đặt trước, qua đó, có thể so sánh, đối chiếu, đánh giá hư hỏng, sai lệch, ... để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Có thể nhận thấy, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất nói chung cũng như sử dụng thiết bị bay không người lái vào công tác QLVH đường dây truyền tải điện mang lại hiệu quả vô cùng to lớn. Nó giúp giải quyết công việc một cách nhanh và hiệu quả nhất. Qua đó, góp phần làm tăng độ tin cậy lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định.

Hình ảnh kiểm tra đường dây bằng flycam DJI Mavic 2 Pro

 


  • Trần Duy Khánh - Đội TTĐ Bù Đăng-TTĐMĐ2