Văn hóa trang phục đồng phục

Trang phục là một người bạn đồng hành gắn bó mật thiết với chúng ta hằng ngày. Trang phục không chỉ để che chở sưởi ấm mà còn thể hiện nhu cầu thẩm mĩ của từng cá nhân.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu về cái đẹp cũng ngày một được nâng cao. Đẹp không chỉ ở gương mặt, ở cái răng cái tóc; mà đẹp còn phải từ trong chính tâm hồn của mỗi người, được thể hiện qua lối sống, cách ứng xử, giao tiếp… đặc biệt nét đẹp còn nói lên phần nào tính cách của mỗi cá nhân trong cách lựa chọn trang phục. Vậy văn hóa và trang phục liệu có mối tương quan nào không trong cộng đồng nói chung và trong Văn hóa Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nói riêng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề “Văn hóa Trang phục và đồng phục”.

Một trong những điều quan trọng tạo nên bộ mặt của doanh nghiệp chính là tác phong của nhân viên, đặc biệt là từ những bộ đồng phục mà họ đang khoác trên mình; và bộ đồng phục công sở….. bộ trang phục BHLĐ màu ô liu …..chính là nét đặc trưng không thể thiếu, là phương thức hữu hiệu nhằm truyền tải nét đẹp văn hóa EVNNPT…

Vẫn từ những đường nét cơ bản và quen thuộc; Áo sơ mi sọc nhuyễn kết hợp với quần tây màu xanh đậm của Nam…Áo sơ mi kết hợp cùng quần tây hoặc chân váy jupe nữ… đến những tà áo dài thướt tha…tất cả như tạo thành những bộ đồng phục công sở thanh thoát, nhẹ nhàng mà không kém phần trẻ trung thanh lịch…

Đối với lực lượng lao động trực tiếp là những ĐHV vận hành trạm biến áp, hay công nhân vận hành đường dây; Với bộ trang phục màu xanh ô liu tượng trưng cho hòa bình, đường viền dạ quang màu bạc trên ngực, vai áo và dưới đầu gối quần có tác dụng hấp thụ và phản xạ ánh sáng, giúp dễ dàng nhận diện khi công tác vào ban đêm hay ngoài công trường …kết hợp cùng bộ trang phục BHLĐ còn có các phương tiện bảo vệ cá nhân như: nón, găng tay, giày vải, dây đai an toàn…đúng theo quy định Thông tư 04/2014 của Bộ lao động Thương binh và Xã hội; giúp đảm bảo an toàn, ngăn ngừa tai nạn, phòng chống bệnh nghề nghiệp do các yếu tố nguy hiểm, độc hại trong môi trường lao động gây ra.

Vào những dịp diễn ra các sự kiện, lực lượng lao động trực tiếp đã được trang bị thêm đồng phục gián tiếp thể hiện bản sắc đặc trưng của thời đại mới. Chủ trương này của EVNNPT không chỉ đơn thuần là trang bị đồng phục giống nhau trong học tập, hội họp… mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp, đoàn kết, sự thống nhất trên tinh thần gắn kết nội bộ, tạo nên sức mạnh của tập thể, góp phần tô thêm nét đẹp cho hình ảnh của EVNNPT..

Tiêu biểu nhất trong số những biểu hiện hữu hình, tạo nên nét VHDN của EVNNPT trên bộ đồng phục chính là biểu tượng logo gồm hai phần hình và chữ được thêu khéo léo, tỉ mỉ; đây chính là hình ảnh giúp truyền thông thương hiệu EVNNPT một cách rõ nét nhất. Hình ảnh ba ngôi sao đồng tâm lớn dần từ trong ra ngoài vừa tượng trưng cho ánh sáng của điện năng với dòng điện ba pha, vừa thể hiện ánh sáng đang toả chiếu tượng trưng cho sự đáp ứng của ngành điện đối với nhu cầu điện năng ngày càng tăng cao của nền kinh tế quốc dân và đời sống xã hội.

Màu sắc của các ngôi sao cũng có ý nghĩa đặc biệt: màu vàng nằm giữa màu đỏ gợi lên mối liên hệ của lá cờ Tổ quốc tượng trưng cho hình ảnh Việt Nam, sứ mệnh quan trọng và sự cam kết của EVNNPT đối với đất nước; màu xanh đậm thể hiện sự thân thiện với môi trường để phát triển EVNNPT một cách bền vững. Vòng tròn hình địa cầu thể hiện ước muốn vươn ra thị trường khu vực và trên toàn thế giới.

Dòng chữ EVNNPT với khát vọng về một Tổng Công ty TTĐ vững chắc, mang phong cách hiện đại và tiềm lực phát triển bền vững trong tương lai.

Văn hóa và trang phục là hai khía cạnh tưởng như chẳng có sự liên quan nào, nhưng chúng lại có sự song hành vô cùng mật thiết. Và nét đẹp trong những bộ trang phục của EVNNPT không chỉ là đồng phục đẹp, đúng quy định mà còn gắn liền với văn hóa thương hiệu của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia.


  • Dương Cẩm Hường - TTĐ.MĐ1