Xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2 nhằm tăng cường sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, cả nước nói chung và địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, dịch bệnh có tốc độ lây nhiễm rất mạnh. Nguy cơ mầm bệnh trong cộng đồng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức cao, có nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng; ngoài ra, mật độ dân cư đông đúc nên có nhiều thuận lợi cho nguy cơ lây nhiễm; do đó, các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh cần tiếp tục được duy trì và tăng cường thực hiện.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho CBCNV

Trong thời gian qua, Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trong đó, có vai trò quan trọng của công tác xét nghiệm định kỳ.

Hệ thống lưới truyền tải điện được ví như là trục “xương sống” của hệ thống điện Quốc gia, có ảnh hưởng rất lớn trong cung cấp điện phục vụ cho đời sống, kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng. Việc đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện được đặt lên hàng đầu.

Ngay từ thời gian đầu dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, các cấp trong ngành điện đã triển khai thực hiện phương án đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện Quốc gia, bắt đầu từ các địa phương có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng. Trong đó, nhân viên vận hành trạm biến áp 500kV khu vực Thành phố Hồ Chí Minh là lực lượng đầu tiên thực hiện tập trung tại đơn vị sau ca trực từ ngày 11/5/2021; tiếp đến là lực lượng vận hành trạm biến áp 220kV có người trực, lực lượng thuộc Tổ thao tác lưu động, Tổ xử lý sự cố và lực lượng quản lý vận hành đường dây truyền tải điện. Chủ trương này nhằm hạn chế thấp nhất việc CBCNV bị lây nhiễm, giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng công tác vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện Quốc gia.

Khu vực chờ lấy mẫu được bố trí thông thoáng, đủ khoảng cách an toàn

Đối với lực lượng vận hành trạm biến áp, Tổ thao tác lưu động do đặc thù công việc nên được bố trí tập trung cố định tại trụ sở sau ca trực vận hành; công tác phục vụ hậu cần ăn, uống được lực lượng hậu cần của Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cung cấp đến từng trạm biến áp, Tổ thao tác lưu động. Lượng vận hành trạm biến áp, Tổ thao tác lưu động không tiếp xúc với bên ngoài, kể cả nhân viên hậu cần; qua đó công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tương đối thuận lợi.

Tuy nhiên, đối với lực lượng quản lý vận hành đường dây, công việc chủ yếu là kiểm tra, theo dõi, xử lý công việc thực tế tại vị trí hiện trường bên ngoài nơi có đường dây truyền tải điện đi qua; hay Tổ xử lý sự cố, nhóm phục vụ công tác hậu cần hoặc một số cán bộ phải thường xuyên đến cơ quan làm việc thì nguy cơ tiếp xúc với các đối tượng khác vẫn có thể xảy ra; ngoài ra, còn có nguy cơ tiếp xúc trong nội bộ lực lượng khi di chuyển công tác chung phương tiện công xa,....; công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cần phải thực hiện rộng hơn, bao gồm công tác xét nghiệm định kỳ.

Việc tổ chức xét nghiệm định kỳ để chủ động tầm soát trong lực lượng CBCNV không thể cách ly hoàn toàn với các nguy cơ tiếp xúc từ bên ngoài; qua đó, phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra; giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan vào lực lượng quản lý vận hành ảnh hưởng công tác vận hành an toàn lưới truyền tải điện.

Khu vực chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho CBCNV

Công tác xét nghiệm đối với các lực lượng nêu trên được Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện định kỳ hàng tuần ngay tại khu vực trụ sở Truyền tải nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm khi xét nghiệm tại Bệnh viện. Đơn vị phối hợp thực hiện xét nghiệm là Bệnh viện Quốc Ánh, một trong các Bệnh viện trên địa bàn, được phép xét nghiệm Covid-19 và cấp giấy xác nhận âm tính cho CBCNV để sử dụng trong di chuyển thực hiện công tác.

Địa điểm xét nghiệm được đơn vị bố trí nơi thoáng mát, rộng rãi để đủ khoản cách phòng dịch và theo quy tắc 1 chiều, có lối vào, lối ra độc lập, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn lấy mẫu xét nghiệm để phòng chống dịch; đơn vị phân công cán bộ điều phối, giám sát xuyên suốt tại các buổi tổ chức xét nghiệm. CBCNV được phân chia cụ thể theo từng khung giờ khác nhau và ưu tiên các đối tượng có nguy cơ tiếp xúc thấp thực hiện trước. Quá trình xét nghiệm tuân thủ hướng dẫn phòng dịch của ngành Y tế; nhân viên y tế sát khuẩn, thay găng tay sau mỗi lần lấy mẫu; CBCNV tuyệt đối tuân thủ quy trình xét nghiệm từ việc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế qua mã QR Code, thủ tục cập nhật thông tin cá nhân, lấy mẫu, chờ kết quả và nhận kết quả. Ngoài ra, đơn vị đã chủ động bố trí khu vực có lối đi riêng biệt để cách ly tạm thời nếu có phát hiện trường hợp dương tính trong buổi xét nghiệm.

Khu vực lấy mẫu được bố trí nơi thông thoáng.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp Lãnh đạo và tinh thần tuân thủ - trách nhiệm của CBCNV, cùng sự chủ động trong việc triển khai, tổ chức xét nghiệm định kỳ Sars-Cov-2 đối với lực lượng CBCNV không thể cách ly hoàn toàn với các nguy cơ tiếp xúc từ bên ngoài, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong Truyền tải điện Thành phố Hồ chí Minh thực hiện tốt, không có trường hợp CBCNV bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tập thể CBCNV Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ kép vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới điện vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện Quốc gia nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định phục vụ cho các hoạt động đời sống, kinh tế xã hội.


  • Trần Văn Thái - TTĐ.HCM