Trạm biến áp 500kV Phú Lâm ứng dụng công nghệ nâng cấp hệ thống điều khiển tích hợp máy tính trong công tác quản lý vận hành

Hệ thống SCADA kết nối với các cấp điều độ gặp nhiều khó khăn, bất thường trong công tác vận hành vì thiếu sự đồng bộ giữa các thiết bị, thiếu thông tin điều khiển và bảo vệ cần thiết, thiếu một số thông tin đo lường trong vận hành. Một số rơle bảo vệ đã cũ, kém tin cậy và lạc hậu so với yêu cầu quản lý vận hành, không còn đáp ứng các quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nên việc nâng cấp hệ thống điều khiển và bảo vệ phía 500kV trạm 500kV Phú Lâm là công trình quan trọng và cấp thiết nhằm góp phần tăng cường hiệu quả vận hành lưới truyền tải điện 220kV và 500kV của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Tại trạm 500kV Phú Lâm, hệ thống SCADA kết nối với các cấp điều độ gặp nhiều khó khăn, bất thường trong công tác vận hành vì thiếu sự đồng bộ giữa các thiết bị, thiếu thông tin điều khiển và bảo vệ cần thiết, thiếu một số thông tin đo lường trong vận hành. Mặc khác, đến nay một số rơle bảo vệ đã cũ, kém tin cậy, không còn phù hợp so với yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý vận hành và các quy định hiện hành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Được sự quan tâm chỉ đạo của EVNNPT và Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đã triển khai dự án “Nâng cấp hệ thống điều khiển bảo vệ các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Nam”, thuộc gói dự án “Hiệu quả lưới điện truyền tải”, Trạm 500kV Phú Lâm đã được nâng cấp hệ thống điều khiển và bảo vệ phía 500kV, đưa trạm từ cơ sở vận hành kiểu truyền thống trở thành trạm tích hợp tự động hóa theo chuẩn quốc tế IEC61850 (bao gồm hệ thống giám sát điều khiển bằng máy tính, hệ thống rơ le bảo vệ kỹ thuật số). Giải pháp Tự động hóa Trạm @Station được ứng dụng để nâng cao độ linh hoạt, hiệu quả, tin cậy và an toàn của trạm, qua việc tăng cường hệ thống giám sát, điều khiển tự động, kết nối và trao đổi thông tin giữa lưới truyền tải và các đơn vị quản lý và vận hành.

Chuyên gia Công ty cổ phần hệ thống kỹ thuật ứng dụng ATS JSC hướng dẫn vận hành hệ thống OneATS cho ĐHV trạm 500kV Phú Lâm.

Hệ thống điều khiển bảo vệ đo lường lắp đặt mới đáp ứng kết nối với hệ thống hiện hữu và tuân thủ theo các qui định, tiêu chuẩn hiện hành, được trang bị mới hệ thống điều khiển máy tính lắp đặt trong trạm theo cấu hình mạng LAN thay thế cho hệ thống điều khiển truyền thống. Hệ thống rơ le bảo vệ được thay thế bổ sung bằng các rơ le bảo vệ mới theo chuẩn giao tiếp IEC 61850, phù hợp với yêu cầu trong hệ thống truyền tải điện hiện nay. Hệ thống thông tin và SCADA được trang bị đầy đủ các cổng kép Gateway truyền tín hiệu SCADA đến các cấp điều độ A0, A2.

Hệ thống điều khiển bảo vệ Trạm biến áp 500kV Phú Lâm ứng dụng phiên bản Tự động hóa trạm @Station® mới nhất trên nền tảng OneATS™

Sau khi được cải tạo, nâng cấp thành công, Trạm biến áp tích hợp 500kV Phú Lâm sẽ góp phần nâng cao tính tin cậy và an toàn của lưới truyền tải siêu cao áp 500kV Bắc – Nam, đảm bảo cung cấp năng lượng liên tục cho các hoạt động kinh tế và xã hội của Việt Nam. Đồng thời, dự án cũng đánh dấu một mốc quan trọng trong lộ trình phát triển hệ thống điện theo hướng Lưới điện Thông minh, một thành phần trọng điểm của quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Phòng điều hành mới sau khi nâng cấp hệ thống máy tính điều khiển tích hợp

Phát huy hiệu quả đạt được, cùng với truyền thống đoàn kết, thống nhất và tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tập thể CBCNV trạm 500kV Phú Lâm quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, khai thác hiệu quả ứng dụng trong công tác chuyển đổi số nói riêng, cũng như thực hiện hoàn thành tốt công tác quản lý vận hành nói chung nhằm góp phần vận hành an toàn lưới truyền tải điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định phục vụ nhu cầu đời sống, xã hội, an ninh, quốc phòng./.


  • Trần Lại Thanh Tâm - Trạm 500kV Phú Lâm - TTĐHCM